โดรนส่งสินค้ามีประโยชน์อะไรบ้าง

หากเป็นในสมัยก่อนนั้นการพูดถึงเทคโนโลยีทางอากาศจำพวกอากาศยานไร้คนขับนั้น หลายคนต่างมองกันว่าเป็นเรื่องที่สามารถเป็นไปไม่ได้ แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีสมัยใหม่มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก

มีการคิดค้น ประดิษฐ์ และพัฒนาขึ้นมากันอย่างต่อเนื่อง  มีการทดลองนวัตกรรมใหม่กันขึ้นมาในหลายบริษัท ซึ่งในที่สุดเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับก็ได้มีการเกิดขึ้น และในบางประเทศนั้นยังได้มีการนำเจ้าเทคโนโลยีนี้มาใช้ในการส่งสินค้าอีกด้วย ซึ่งมันถูกรู้จักและเรียกกันว่า “โดรน” นั้นเอง  ซึ่งมันเป็นหนึ่งในนวัตกรรม ที่มีประสิทธิภาพในการขนส่ง และยังคงถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยในการอำนวยความสะดวก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งนวัตกรรมที่สามารถพลิกโฉมการขนส่งสินค้าต่างๆได้เป็นอย่างดี โดยในบ้านเรานั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโดรนได้ถูกกล่าวถึงเป็นจำนวนมาก ในรูปแบบของโดรนติดกล้องที่ใช้ในการถ่ายภาพหรือวิดีโอในมุมสูง และพอเริ่มมีการนำโดรนมาใช้กับการขนส่งในต่างประเทศแล้ว หลายๆบริษัทก็ยิ่งเร่งให้มีการพัฒนาโดรนขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

หลายคนนั้นตอนที่มีโดรนเข้ามาในช่วงแรกคงอาจจะยังไม่ตื่นเต้นหรือ ให้ความสนใจกันมากเท่าไหร่นักในบ้านเรา แต่ในช่วงหลังนั้นโดรนมีบทบาทเป็นอย่างมากในวงการของช่างภาพ รายการโทรทัศน์ต่างๆ รวมไปถึงยูทูบเบอร์หลายๆคนก็ยังมีการเลือกใช้โดรนในการถ่ายทำเพราะความสะดวกและมุมภาพที่เป็นวงกว้างของมัน แต่ในต่างประเทศนั้นมีการใช้ประโยชน์จากโดรนที่ค่อนข้างหลากหลายมากเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพนั้น โดรนยังสามารถที่จะ ขนส่งสินค้า สำรวจสภาพการจราจร และในต่างประเทศยังมีการพัฒนาและใช้โดรนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่สามารถเข้าถึงได้ยากด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ของโดรนขนส่งสินค้า

เรียกได้ว่าในต่างประเทศนั้นเริ่มมีการนำเทคโนโลยีอย่างโดรนขนส่งสินค้านั้นมาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยมีบริษัทธุรกิจออนไลน์หลายเจ้าที่เริ่มมีการใช้โดรนในการจัดส่งสินค้าของตน  ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ชื่อดังอย่าง บริษัท AMAZON ที่เริ่มมีการใช้โดรนในการขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักไม่มากโดยสินค้านั้นต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 10 กิโลกรัม ซึ่งการใช้โดรนนั้นเป็นการลดงบประมาณในเรื่องของการขนส่งลงได้มากเลยทีเดียว

ในต่างประเทศนั้นมีการใช้โดรนประเภทขนส่งสินค้าในการช่วยเหลืออีกด้วย โดยจะมีการใช้โดรนช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยต่างๆและได้รับบาดเจ็บ ซึ่งจะใช้โดรนเข้าไปใช้ตรวจสอบแทนการใช้คนเพราะในบางพื้นที่นั้นคนไม่อาจจะเข้าไปได้นั้นเอง ซึ่งโดรนก็จะสามารถใช้ค้นหาผู้คนที่ประสบภัยหรืออุบัติเหตุได้ หรือแม้กระทั่งใช้ช่วยเหลือส่งสิ่งของที่จะเป็นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ยา อาหาร หรืออุปกรณ์ในการรักษาตัวเบื้องต้น ยกตัวอย่างผู้ประสบภัยที่มีการติดอยู่ในตึกที่มีการถล่ม การเลือกใช้โดรนก็จะลดความเสี่ยงที่จะเกิดจำนวนผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตเพิ่มได้  แถมยังสามารถใช้โดรนในการประเมินการเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อหรือ ประเมินความรุนแรงของผู้บาดเจ็บได้

การใช้โดรนส่งสินค้าในการสำรวจสภาพการจราจร  โดยในปัจจุบันนั้นถือได้ว่าเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเลยทีเดียว ในการใช้โดรนในการสำรวจเส้นทางจราจร โดยในประเทศไทยเราเองก็เริ่มได้รับความนิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพมหานคร ที่เวลารถติดนั้นก็ติดอย่างหนาแน่นมากเลยทีเดียว โดรนเลยเข้ามามีบทบาทสำคัญในการสำรวจเส้นทางการจราจรต่างๆ เพื่อช่วยในการสำรวจเส้นทาง เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาช่องทางการสัญจรที่รถค่อนข้างคับคั่งหรือติดหนักๆได้ รวมไปถึงการสำรวจพื้นที่ต่างๆในประเทศเพื่อใช้ในการเก็บข้อมูลอีกด้วย